Mạo hiểm với con số 0 là canh bạc


Warren-letters

warren Buffett la nhà đầu tư đại tài và cũng được mệnh danh là nhà tiên tri Omaha. Khác với các nhà đầu tư khác, Buffett luôn sẵn sàng chia sẻ bi quyết va kinh nghiệm đầu tư của mình ngay từ những ngày mới vào nghề. Bất kì ai cũng có thể tìm hiểu bí quyết đầu tư của Buffett qua trang web: http://www.berkshirehathaway.com/letters/letters.html  và các buổi nói chuyện của Buffett trên http://www.youtube.com .

Bí quyết của Buffett thường rất đơn giản, nhưng để thực hiện được hẳn không phải là một điều dễ dàng. Trong lá thư gửi cổ đông gần đây nhất, Buffett nói đến một điều đơn giản nhưng khó thực hiện.

Buffett nói rằng sẽ là ngu dốt nếu như chúng ta đòi hỏi phải có bằng chứng xác thực 100% chứng minh rằng đại hoạ sẽ đến với trái đất trong tương lai trước khi chuẩn bị cho điều đó nếu như sự chuẩn bị đem lại một cơ hội dù là rất nhỏ giúp nhân loại tránh khỏi đại hoạ này. Nếu như sự chậm trễ trong công tác chuẩn bị sẽ làm mất đi cơ hội này, không làm gì cả ngay bây giờ sẽ là một hành động thiếu suy nghĩ.

Buffett cũng từng nói với sinh viên rằng, nếu có ai đó thách thức ông tự bắn vào mình, cho dù khẩu súng chỉ có một viên đạn và phần thưởng là một tỷ đô, ông cũng sẽ không tham gia.  Buffett nói thêm rằng cho cơ hội để nhận được một tỷ đô đó có là 99.999%, ông cũng không tham gia. Vì chiều ngược lại dù cho rất nhỏ cũng rất rõ ràng.

Những điều này tưởng chừng đơn giản và dễ làm, nhưng thực tế cho thấy vẫn có rất nhiều các nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng bỏ tiền vào các thương vụ mà cơ hội trắng tay rất lớn. Hãy thăm các phòng giao dịch hoặc các quán cafe ở Sài Gòn để chứng kiến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s